|
คุณสมบัติของน้ำแบ่งออกได้เป็น คุณสมบัติทางกายภาพ และคุณสมบัติทางเคมี
คุณสมบัติทางกายภาพ
น้ำเป็นของเหลวที่อุณหภูมิปกติ น้ำบริสุทธิ์ ใส ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และมีคุณสมบัติต่อไปนี้
๑. จุดเยือกแข็ง ของน้ำมีค่าเท่ากับ
๐ องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้าน้ำที่อุณหภูมิปกติมันก็ยังคงเป็นของเหลวต่อไปเรื่อย
ๆ จนกว่าอุณหภูมิจะถึง ๐ องศาเซลเซียส จึงจะกลายเป็นน้ำแข็ง จุดเยือกแข็งนี้เป็นอุณหภูมิเดียวกันกับจุดหลอมละลาย
๒. จุดเดือด คือ อุณหภูมิที่สารกลายเป็นไอหมดทั้งก้อน
จุดเดือดของน้ำมีค่าเท่ากับ ๑๐๐ องศาเซลเซียส
๓. การระเหย น้ำอาจระเหยเป็นไอได้ทุกอุณหภูมิ
ดังนั้น ถ้านำน้ำใส่จานตื้น ๆ ตั้งทิ้งไว้ชั่วเวลาไม่นานน้ำในจานก็จะแห้งหายไปหมด
เป็นเพราะน้ำระเหยเป็นไอลอยขึ้นไปในอากาศ |