FST 601

601242 - Food Processing 1 (อ.ธันยพร)

Batch and continuous processes, water in food industry, steam generation and handling, raw material preparation and management, conveying system in food factory, non-thermal food processing techniques including chilling, freezing, fermentation, food preservation by salting and sugaring, and minimal processing.

การผลิตแบบกะและแบบต่อเนื่อง น้ำใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร การผลิตและจัดการไอน้ำ การเตรียมวัตถุดิบและการจัดการวัตถุดิบ ระบบการลำเลียงในโรงงานอาหาร การแปรรูปอาหารโดยไม่ใช้ความร้อน ได้แก่ การแช่เย็น การแช่เยือกแข็ง การหมักดอง การถนอมอาหารโดยใช้เกลือและน้ำตาล และการแปรรูปที่น้อยที่สุด

Thanyaporn Siriwoharn

601321 - MEAT TECHNOLOGY [2/62]

โครงสร้างต่างๆ ของกล้ามเนื้อของสัตว์ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของซากหลังจากการฆ่าและชำแหละ ปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อของสัตว์ เม็ดสีของกล้ามเนื้อ ลักษณะต่างๆ ที่บ่งถึงความน่ารับประทานของอาหารประเภทเนื้อ การแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ รวมทั้งไข่ สัตว์ปีก และอาหารทะเล

SASITORN BAIPONG

601322 - HALAL FOOD [2/62]

ความสำคัญของอาหารฮาลาล ตลาดอาหารฮาลาลระดับประเทศและระดับสากล กฎระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารฮาลาล ข้อกำหนดทั่วไปเกี่ยวกับการผลิตอาหารฮาลาล การควบคุมและประกันคุณภาพอาหารฮาลาล ข้อกำหนดเกี่ยวกับการผลิตอาหารฮาลาลในประเทศต่างๆ ข้อกำหนดเฉพาะเกี่ยวกับการผลิตอาหารฮาลาล ประเภทต่างๆ และความแตกต่างระหว่างอาหารโคเชอร์ อาหารฮาลาล และอาหารมังสวิรัติ รวมทั้งหัวข้อที่ทันสมัยเกี่ยวกับอาหารฮาลาล

SASITORN BAIPONG

601353 - FD SAFETY & SANI FOR FD PLANT [1/63]

Food hazards and contaminants, food safety and food sanitation standard and regulations, personal hygiene, pest control and eradication, cleaning and sanitizing system in food industry, food plant sanitation management systems; Codex General Principles of Food Hygiene and Sanitation Standard Operating Procedure (SSOP).

อันตรายและสารปนเปื้อนในอาหาร มาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหารและสุขาภิบาลอาหาร ลักษณะส่วนบุคคล การควบคุมสัตว์พาหะ และการกำจัด ระบบการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อในอุตสาหกรรมอาหาร ระบบการจัดการสุขาภิบาลในโรงงานอาหาร ได้แก่ หลักการทั่วไปทางด้านสุขลักษณะอาหารตามข้อกำหนดของโคเด็กซ์ และวิธีปฏิบัติมาตรฐานด้านสุขาภิบาล (SSOP)

Sukhuntha Osiriphun

601452 - QUALITY CONTROL AND ASSURANCE [1/62]

The principles and organization of quality control, quality control system, statistical methods and computer in quality control, quality assurance system in terms of good manufacturing practice, hazard analysis critical control point concept, ISO series, quality control circles, and others quality assessment, sensory evaluation, quality planning and designs.

หลักการและการจัดองค์การควบคุมคุณภาพ ระบบการควบคุมคุณภาพ วิธีการทางสถิติและคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ ระบบการประกันคุณภาพในแง่ลักษณะที่ดีในการผลิต การวิเคราะห์และควบคุมจุดวิกฤต ระบบคุณภาพ ไอ.เอส.โอ. ระบบกลุ่มควบคุมคุณภาพและอื่นๆ การตรวจวัดค่าคุณภาพ การประเมินค่าทางประสาทสัมผัส การวางแผนและการออกแบบคุณภาพ

Sukhuntha Osiriphun

601452 - QUALITY CONTROL AND ASSURANCE [2/63]

Principles and organization management of quality control. Measurement of physical and chemical properties. Quality control system. Statistical methods and computer in quality control. Sensory evaluation. Quality assurance system.

หลักการและการจัดการองค์กรการควบคุมคุณภาพ การตรวจวัดคุณสมบัติทางฟิสิกส์และเคมี ระบบการควบคุมคุณภาพ วิธีทางสถิติและคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ การประเมินค่าทางประสาทสัมผัส และระบบการประกันคุณภาพ

Thanyaporn Siriwoharn

601453 - QUAL CON & ASSUR LAB [2/63]

Container evaluation, product examination, physical evaluation and chemical determination of color, maturity-texture determination, rheology evaluation, drosophia, and filth determination, defects examination, sensory evaluation, current methods in quality assurance.

การตรวจสอบภาชนะบรรจุ การตรวจวัดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การวัดค่าทางฟิสิกส์และทางเคมีของสี การตรวจวัดค่าความแก่-อ่อน และลักษณะเนื้อสัมผัส การวัดค่าทางรีโอโลยี การตรวจตัวอ่อนและชิ้นส่วนของแมลง การตรวจหาตําหนิ การประเมินค่าทางประสาทสัมผัส วิธีการตรวจสอบที่ทันสมัยในการประกันคุณภาพ

Thanyaporn Siriwoharn

601765 - FOOD FOR HEALTH [1/63]

The chemical, functional and nutritional properties of foods, natural antioxidants, phytochemicals, bioactive components, their roles as functional food, processing and identification techniques, important spices and herbs, health claims and validity of the claims

สมบัติทางเคมี สมบัติเชิงหน้าที่และสมบัติเชิงโภชนศาสตร์ของอาหาร สารต้านออกซิเดชันจากธรรมชาติ ไฟโตเคมิคอล สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ บทบาทเชิงหน้าที่ในอาหาร เทคนิคการการผลิตและการระบุสาร เครื่องเทศและสมุนไพรที่สำคัญ การระบุประโยชน์ต่อสุขภาพและการตรวจสอบ

Thanyaporn Siriwoharn

601792 - SEMINAR IN FD SCI TECH II [1/63]

Students present the current topics in food science and technology or related fields of interest, They also present the progress reports of the research work

การค้นคว้าข้อมูล เอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียน หัวข้อที่นำเสนอต้องผ่านการเห็นชอบจากอาจารย์ที่ปรึกษาหรืออาจารย์ประจำวิชาก่อน นักศึกษารวบรวม เรียบเรียง เขียนรายงานการค้นคว้า และนำเสนอในชั้นเรียน เพื่อการอภิปรายร่วมกัน

Thanyaporn Siriwoharn